Viết về King’s Novel – Giấc mơ của tác giả Việt.

Like & Share:

King’s Novel (KsN) đã ra đời thế nào nhỉ?

Tôi còn nhớ rất rõ chuyện đó, nhưng chắc chắn từ thuở ban đầu nó không chứa đựng những giấc mơ, mục tiêu to lớn gì lắm. KsN bắt đầu với cái tên được đặt ngẫu nhiên, khi tôi, một người rất trẻ đang chật vật với cuộc sống, biết viết chút ít và muốn kiếm thêm vài khoản trang trải bằng những câu chuyện của mình.

Nhưng rồi lúc đó tôi đã vỡ mộng, vì ở Việt Nam này, chẳng mấy ai bận tâm đến những người viết trẻ, những “tác phẩm” trong nước. Tôi liên hệ rất nhiều đơn vị, NXB mà tôi tìm được, và đều chỉ nhận được lời từ chối. Duy nhất một NXB, đúng hơn là một Biên tập viên của NXB đó đã chú ý đến truyện của tôi và có nhã ý muốn hợp tác. Nhưng rồi khi bản thảo được đưa lên lãnh đạo cấp cao hơn, họ đã gạt đi vì lý do truyện Việt chưa có nhiều thị trường, khó phát hành, dễ lỗ. Hẳn là rất rất nhiều người viết trẻ cũng gặp trường hợp tương tự.

Và trong nỗi thất vọng lẫn khó khăn đó, tôi đã trăn trở thật nhiều về “Tiểu Thuyết Việt”. Ba chữ đó có tồn tại hay không, khái niệm đó có tồn tại hay không, khi chính trong thị trường nước nhà mà tiểu thuyết Việt cũng không mấy được quan tâm. Cuối cùng, tôi quyết định sẽ tự mình tạo ra một nơi nào đó, mà khái niệm “Tiểu Thuyết Việt” được trân trọng, một nơi mà tiểu thuyết Việt có cơ hội phát triển, một nơi mà tác giả Việt sẽ tìm thấy con đường phát triển cho mình.

Và nơi nào đó… King’s Novel ra đời.

 

 

 

Trải qua 3 năm không ngừng phát triển, giải thưởng Vua Tiểu Thuyết đã bước sang mùa thứ hai, King’s Novel vẫn đang trên con đường xây dựng một hệ sinh thái cho tác giả – người đọc, bắt đầu từ tiểu thuyết.

Hệ sinh thái Kings là gì?

Một nền tiểu thuyết phát triển, không thể thiếu các tác giả tiềm năng. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các tác giả trẻ nghiệp dư đều nản lòng với nghề viết sau một thời gian không lâu, bởi nhiều trở ngại như cuộc sống, hướng phát triển cho tương lai, dù rằng họ là tầng lớp đầy nhiệt huyết, giàu ý tưởng nhất. Giữa một thị trường hỗn hợp với nhiều loại sách từ các nước khác, mà chủ yếu chiếm lĩnh là Trung Quốc như hiện nay thì hoàn toàn đủ sức đè bẹp tác phẩm trong nước. Cần có một nơi chuyên biệt chỉ dành cho các tác giả Việt, khuyến khích sáng tác, từ đó hướng đến một nền tiểu thuyết thuần Việt ra đời.

 

 

 

-Cuộc thi Vua Tiểu Thuyết là mắt xích đầu tiên, tạo nên một sân chơi lớn, thu hút các tác giả mạng cùng thi tài, giao lưu, phát triển và cũng là để giới thiệu đến người đọc những tác phẩm Việt xuất sắc nhất.

-Tạp chí King’s Novel là mắt xích thứ hai, nối tiếp theo giải thưởng Vua Tiểu Thuyết. Một sản phẩm chính quy, hoàn thiện, có giá trị, vừa nâng tầm cho các “tiểu thuyết mạng”, vừa hướng đến người đọc, đối tượng yêu thích đọc sách, đọc truyện và tạo niềm tin cho họ về tác phẩm Việt.

Khi hai mắt xích hoàn thiện, tạo môi trường tiềm năng, cạnh tranh cho các tác giả trong nước, nền tiểu thuyết Việt sẽ phát triển, cho ra đời các tác phẩm hay, giá trị đủ sức thu hút người đọc, khiến truyền thông chú ý.

Rồi khi người đọc yêu thích, tin tưởng, ủng hộ, tiểu thuyết Việt sẽ được chắp cánh, thị trường rộng mở và các tác giả cũng có thể mơ về một tương lai tươi sáng của nghề viết, nơi những J.K.Rowling, Dan Brown của Việt Nam ra đời.

 

 

>>Tìm hiểu về Tạp Chí King’s Novel tại đây:

 

 

Và hơn thế nữa…

Chính khi đó, hệ sinh thái thực sự của Kings mới bắt đầu. Văn chương, tiểu thuyết là khởi nguồn ý tưởng cho các loại hình giải trí khác như truyện tranh, phim ảnh, game. Chúng ta từng trầm trồ với các bộ phim điện ảnh bom tấn chuyển thể từ tiểu thuyết của Holywood như Harry Potter, Hunger Game, Lord of The Ring, … Chúng ta từng say mê với các bộ phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết của Trung Quốc với nội dung hay, diễn viên đẹp và bối cảnh lung linh. Rồi ăn theo những sản phẩm thành công đó, game, vật phẩm, hoạt hình, v…v ra đời, vừa giúp quảng bá quốc gia, lịch sử, con người, vừa thu về biết bao lợi nhuận cho cả tác giả và nhà sản xuất, đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của quốc gia.

Một vòng sinh thái thật tuyệt vời, thật đáng mơ ước đã và đang tồn tại ở nhiều nước khác. Tuy Việt Nam chưa có, nhưng tại sao chúng ta lại không thể ước mơ và cùng phấn đấu để hướng đến ước mơ đó.

Tất cả đều bắt nguồn từ văn chương, từ tiểu thuyết.

Tôi cũng có ước mơ, có hy vọng đó. Và… King’s Novel ra đời.

 

 

-KJ-

 

>>Hãy cùng tìm hiểu về tạp chí King’s Novel tại đây nhé