Nôbita – Cậu bé hậu đậu kém nhất đời hay thiên tài không rèn luyện.

Like & Share:

 

Tên thật: Nobita Nobi.
=>1 m 50 (4 ft 9 in) (thiếu niên)
1 m 79 (5 ft 10 in) (thanh niên)

 

 

Tiếp theo loạt bài về các nhân vật trong Doraemon, chúng ta sẽ quay lại với nhân vật chính: Nobita.

Có lẽ không nhân vật nào rõ nét và gây ấn tượng hơn chính cậu bé này. Dù thích, dù ghét, dù khen, dù chê, nhưng nhắc đến Doraemon thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Nobita.
Nobita là nhân vật chính của cả bộ truyện, chính đến mức không thể chính hơn, xuất hiện trước cả chú mèo máy mập. Các tập truyện dài của Doraemon trong bản gốc cũng đều được đặt tên gắn với Nobita: Nobita và binh đoàn người sắt, Nobita và thế giới pháp thuật…

Đa phần người đọc đều nhớ về Nobita như một điển hình của sự thất bại và thảm hại. Này nhé, như cháu cố Sewashi từng kể rằng, nếu không có Doraemon giúp đỡ, tương lai của Nobita sẽ thê thảm lắm. Lớn lên thi rớt đại học, lấy Chaiko (em Chaien), mở công ty và thất bại, nợ nần đến mấy đời sau. Mọi thứ Nobita có đều là từ Doraemon, nhờ có người bạn trời cho đó mà cuộc đời cậu thay đổi, sau này trở thành công chức giống bố và lấy được người trong mộng Shizuka.

Vậy chúng ta hãy cùng nhìn lại cuộc đời của Nobita nhé.

 

 

Gia cảnh: Gia đình Nobita có xuất sứ mấy đời là thợ săn và làm nông (Truyện ngắn Tổ Tiên của chúng mình). Và có lẽ các cụ tổ của nhà Nobi cũng không có ý định hay ý tưởng đổi đời. Vì chính trong truyện ngắn này, dù cơ hội được mang đến thì họ vẫn chọn cách làm cũ và trở về với đời sống bình thường hơn là có ý nghĩ làm quan.
Đến đời bố Nobita là ông Nobisuke, lúc trẻ ông từng theo học ngành hội họa (Truyện ngắn Bức Tranh 6 triệu yên) và được thầy dạy đánh giá rất cao. Nhưng rồi ông Nobi cũng bỏ dở theo nghề kế toán. Thầy dạy là ông Kakihara thì lại trở nên nổi tiếng.
Xem ra truyền thống nhà Nobi là làm gì cũng không đến nơi đến chốn và hơi an phận.

Ông Nobsuke làm kế toán, vợ Tamako Nobi ở nhà lo việc nội trợ, cả hai có một con là Nobita. Theo như Nobita miêu tả thì nhà cậu là nghèo khó, tiền bạc eo hẹp và chẳng được đi du lịch như các bạn. Nhưng nếu nhìn lại thì gia đình Nobi cũng có một căn nhà hai tầng, với một phòng tắm, 1 phòng khách, 1 bếp và 2 phòng ngủ. Nobita có tiền tiêu vặt, quần áo đủ mặc, cơm ăn đầy đủ và có cả TV để xem. Mức sống so với thập niên 70 của thế kỉ XX cũng không tệ.

 

 

Ngoại hình: Năm 10 tuổi, chiều cao của Nobita là 1m50, năm 20 tuổi, chiều cao 1m79. Rõ ràng ngoại hình cậu khá, chiều cao lý tưởng. Nobita khá giống với mẹ là bà Tamao, mặt hơi tròn, bị cận nặng. Nhưng chúng ta cũng lưu ý rằng, trong Movie ngắn về chuyện tình bố mẹ của Nobita, cô Tamao thời trẻ khi bỏ kiếng ra liền trở thành một người phụ nữ rất xinh đẹp. Bố Nobisuke của cậu cũng không đến nỗi xấu, vì trong truyện ngắn Ai cầu hôn trước, vẫn có người hứa gả con gái và cho ông sự nghiệp. Do đó Nobita mang gene của cả bố và mẹ thì sẽ không đến nỗi xấu trai.

 

 

Tính cách: Nobita được miêu tả qua ngòi bút của tác giả là rất hậu đậu, yếu ớt và lười biếng. Ngoài ra, Nobita cũng có vô số thói xấu như đôi khi ăn cắp vặt của mẹ (Truyện ngắn Hộ Chiếu quỷ Satan), thích ngủ ngày, làm việc mau nản (Truyền thống gia dình), ỷ lại và còn hơi máu dê (Trẻ con 8 tuổi mà cứ thích soi Shizuka tắm).
Bù lại, Nobita cũng có những đức tính khá tốt: Rất nhân hậu, tốt bụng, yêu thương động vật và rộng lượng (Vì bao lần xích mích với Giant và Suneo nhưng rồi vẫn lại du hành cùng nhau). Đôi khi, Nobita cũng tỏ ra có quyết tâm và chí phấn đấu, dù rằng chẳng kéo dài được mấy.

 

Tài năng: Đây chính là điểm gây tranh cãi trong con người Nobita
Nobita học hành kém, thể thao dở, vẽ tranh cũng tệ, nhưng đó có phải là tất cả trong con người cậu?

Trí thông minh: Nobita thường bị chê là chậm hiểu, học hành nhận toàn điểm 0. Có những giả thuyết cho rằng cậu là thiên tài, vì bài kiểm tra trắc nghiệm dạng 4 đáp án cũng có thể đánh sai toàn bộ để được 0đ. Nhưng điều đó rõ ràng không chính xác, vì như hình minh họa từ chính trang truyện của tác giả, các bài kiểm tra Nobita làm là dạng thi viết. Thi viết trực tiếp, tính toán sai hoặc không biết làm để được 0đ thì cũng không lạ lắm.

Cũng có giả thuyết khác nói rằng Nobita từng là thiên tài vào lớp 1, sau đó các lớp sau biếng học nên yếu dần. Điều này cũng lại không đúng, vì giả thuyết đó trích từ truyện ngắn Thiên Tài Nobita, trong truyện này Nobita lớp 4 đã được Doraemon dùng bảo bối đưa ngược trở về quá khứ lớp 1 nhưng giữ nguyên trình độ lớp 4. Do chênh lệch về kiến thức, cậu tỏ ra nổi trội lúc đầu nhưng về sau vẫn yếu, có nghĩa chương trình học lên cao thì Nobita khó tiếp thu thật.
Dù vậy, trong truyện ngắn Bài kiểm tra 10 điểm của Nobita, cậu vẫn đạt được điểm 10, điểm tuyệt đối. Với một người không đủ thông minh, khó có chuyện đột ngột tăng giảm như vậy. Xem ra Nobita cũng có trí thông minh tầm tầm, và học yếu phần nhiều là lười, chứ cậu không dốt.

Nobita cũng khá sáng tạo, vì hầu hết trong các truyện ngắn, cách cậu dùng bảo bối đều sai hẳn với hướng dẫn ban đầu. Thoạt nhìn thì tưởng đó là trò nghịch phá, nhưng thay đổi cách thức bình thường để làm khác đi thì Nobita cũng là một người phá cách và thích đổi mới, dù rằng phần nhiều các ý tưởng đều gây hại do không được định hướng rõ ràng.
Sự phá cách của Nobita còn thể hiện rõ ở tập đầu, khi Sewashi nói về tương lai cậu. Nobita thi rớt đại học, không tìm được việc làm và dám đứng ra mở công ty riêng (to gan hơn hẳn các bạn). Thế nhưng vận xui đen đủi, công ty xảy ra hỏa hoạn nên cậu mới nợ nần. Nếu hỏa hoạn không xảy ra thì sao? Chắc gì cậu sẽ trở nên nghèo khổ như thế?

Khả năng: Nobita có rất nhiều tài vặt, tài thật, diễn ra trong cuộc sống mặc dù chẳng mấy được trân trọng.
-Đầu tiên: Nobita chơi dây rất nhanh và giỏi. Điều này có nghĩa cậu có óc sáng tạo, các ngón tay khéo léo và nhanh. Kỹ năng chơi dây của Nobita lgần như là kiện tướng thế giới (Truyện ngắn Thế Giới Mê Chơi Dây). Ngoài ra, Nobita cũng là một người tung hứng rất giỏi, cậu có thể tung một loạt hơn 10 hạt đậu trên không và để chúng rơi hết vào miệng mình. Rõ ràng Nobita không vụng về như mọi người nghĩ.

-Khả năng ngủ: Nobita có thể đạt thời gian đi vào giấc ngủ say nhanh kỷ lục trong chưa đến 1 giây. Điều này góp phần làm nên thói ngủ ngày của cậu, nhưng cũng thể hiện rằng bộ não Nobita hoạt động khá đặc biệt, có sức tập trung cao và lại có khả năng thả lỏng rất tốt. Đối với hàng triệu người mắc chứng mất ngủ trên thế giới, cậu đã là một nhân tài.

-Khả năng bắn súng: Kỹ năng đặc biệt nhất mà Nobita có, thể hiện rõ một triết lý “Không thể bắt con cá leo cây”. Nobita bắn súng cực nhanh, cực chính xác, đấu súng thắng cả một băng cướp Cowboy (Truyện ngắn Tay Súng Miền Viễn Tây) và thắng luôn sát thủ vũ trụ (Trong truyện dài Hành Tinh Tím, tên mới Lịch Sử khai phá vũ trụ). Thế nhưng, đến cuối cùng thì Nobita lại chọn con đường tiếp tục trở thành kế toán giống bố và để mai một luôn tài năng dị bẩm đó. Nếu Nobita chọn con đường là xạ thủ thì sao, chắc hẳn cậu sẽ có vô số các huy chương từ các giải Olypic, thể thao quốc tế.

 

 

Thiên tài không phải người giỏi tất cả, thiên tài đúng nghĩa là người giỏi siêu việt ở một lĩnh vực nào đó, và Nobita đã đạt được chuyện này. Nhưng do không được mọi người xung quanh, kể cả Doraemon đánh giá cao, thường chỉ nhìn cậu qua vấn đề học tập nên Nobita cũng để lỡ luôn chính bản lĩnh thật của mình. Điều này hệt như một triết lý, khi muôn thú rừng xanh tổ chức leo cây, con cá không leo được và chê nó là dốt vậy. Mọi người chỉ đánh giá Nobita qua khả năng trong thể thao như chạy bộ hay bóng chày, trí thông minh trong học hành là chưa đủ.

Nhưng nói đi thì cũng nói lại, bộ truyện Doraemon ra đời những năm 60 của thế kỉ XX, khi Nhật Bản còn trong giai đoạn ra sức tái thiết. Có lẽ con người Nobita cũng thể hiện một phần ý thức của dân Nhật thời bấy giờ, chưa chú trọng đến những thứ khác ngoài việc chỉ biết học tập, lao động để xây dựng đất nước. Ngoài ra, như đã nói, truyền thống của gia đình Nobi là truyền thống bỏ dở nửa chừng, thích an phận. Nên có lẽ đối với Nobita, đoạn kết có công việc ổn định, cưới được Shizuka và có đứa con trai với cậu đã là viên mãn lắm rồi.

Nhìn chung, Nobita vẫn xứng đáng là nhân vật chính của bộ truyện, vì cậu có những đức tính nhân hậu lương thiện, cũng là một điển hình của việc cố gắng thay đổi số phận để đạt đến cái tốt hơn. Nhưng, nói sâu xa hơn thì Nobita là một nhân tài, một thiên tài thật sự và thiếu sự rèn luyện. Cậu đã được ban cho những tài năng hơn người nhưng rồi lại vì tác động xung quanh mà bỏ lỡ.

Nếu chịu suy nghĩ thấu đáo và mài dũa khả năng cũng như nhận được sự đánh giá đúng, ủng hộ từ người xung quanh, có lẽ tương lai của Nobita sẽ còn rực rỡ hơn nhiều.

#nhưng_dù_sao_vẫn_chúc_mừng_cậu_bé

 

-Kain Jing-